Có bao nhiêu loại túi đựng rác trên thị trường? Cách sử dụng và phân loại rác

Túi đựng rác tự hủy

Môi trường ngày càng một ô nhiễm trầm trọng bởi tác động của con người. Để có thể chung sống hòa bình và phát triển bền vững chúng ta cần chung tay giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường xung quanh. Rác thải là một trong những nguyên nhân gây nhức nhối trong nhiều năm qua. Bạn có thể giúp bảo vệ môi trường bằng cách phân loại rác tại nguồn. Vậy sử dụng túi đựng rác như thế nào cho đúng cách?

Các loại túi đựng rác và cách phân loại rác ở nước ta
Các loại túi đựng rác và cách phân loại rác ở nước ta

Các loại túi đựng rác có trên thị trường

Ngày nay, trên thị trường có rất nhiều loại túi đựng rác: túi đựng rác màu đen, túi đựng rác có màu, túi đựng rác tự hủy, túi đựng rác sinh học… Mỗi một loại túi đựng rác đều có vô số mẫu mã, kích thước nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của chúng ta.

Túi đựng rác có bao nhiêu loại trên thị trường?
Túi đựng rác có bao nhiêu loại trên thị trường?

Túi đựng rác nilon dạng cuộn

Túi rác nilon dạng cuộn là loại túi đựng rác phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Loại túi rác này được rất nhiều gia đình sử dụng. Vật liệu chính của loại túi này hạt nhựa Polyethylene – PE. Các loại túi rác làm từ PE và các chất phụ gia sẽ không phân huỷ trong môi trường nếu để ở điều kiện thường. Để các hợp chất này có thể phân hủy hoàn toàn sẽ mất đến 3000 năm.

Túi rác nilon kém chất lượng còn có chứa hàm lượng lớn cadimi và chì. Do đó khi sử dụng loại túi đựng rác này sẽ gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Về lâu dài nó sẽ gây ảnh hưởng đến não và phổi của người sử dụng chúng.

Túi đựng rác dạng cuộn
Túi đựng rác dạng cuộn

Trong túi rác lớp sơn in thương hiệu trên bao bì nếu là loại kém chất lượng sẽ chứa nhiều formaldehyde và tributylin. 2 hợp chất này có thể thẩm thấu qua da làm tăng nguy cơ ung thư cũng như tăng khả năng mắc các bệnh nguy hiểm về da, phổi…

Đặc điểm của túi rác kém chất lượng, độc hại mà bạn có thể biết được qua mắt thường: bề mặt sần sùi, có đường vân sọc dọc. Khi mở túi rác thì sẽ có mùi hôi khó chịu do có nhiều tạp chất…

Túi đựng rác nilon nhiều màu

Dưới sự ảnh hưởng nặng nề đến môi trường của túi nilon mà giờ đây sau khi đi chợ, siêu thị nhiều người đã có thói quen giữ lại các túi đựng đồ sau khi đi chợ lại để chứa rác thải sinh hoạt trong nhà. Những loại túi này thông thường được làm từ Polyethylene có tỷ lệ cao.

Các loại túi nilon có giá rẻ nên độ bóng và trong của túi ở mức độ trung bình. Tính dai, mềm dẻo không tốt cũng như độ cứng của túi nhất định giúp người sử dụng dễ gấp gọn. Loại túi nilon này tạo ra tiếng động sột soạt khi sử dụng, cọ xát với nhau nên nó còn được gọi là túi xốp. 

Túi nilon nhiều màu
Túi nilon nhiều màu

Loại túi nilon này khá mỏng manh, dễ rách khi đựng đồ vật hơi nhọn hoặc nặng. Tuy nhiên giống như túi nilon cuộn đựng rác chúng cũng không có khả năng tự phân huỷ.

Tuy nhiên nếu bạn đốt túi để phân hủy thì chúng cũng sản sinh các chất độc hại gây ô nhiễm môi trường không khí. Hoặc nếu bạn vứt xuống cống rãnh hay chôn xuống đất thì nó làm tắc nghẽn hệ thống cống rãnh cũng như tồn tại trong đất qua hàng nghìn năm.

Túi đựng rác tự hủy

Như bạn đã biết túi nilon phân hủy đang được bày bán trên thị trường vẫn có chứa các hạt vi nhựa từ 40 – 50%. Còn lại trong thành phần của túi sẽ có thêm các thành phần khác như: bột ngô, bã mía, bột mì, chất phụ gia phân hủy…

Khác với các loại túi ni lông thông thường dùng đựng rác trước đây phải mất hàng trăm nghìn năm mới phân huỷ hoàn toàn. Thì túi rác tự huỷ giúp giảm thời gian xuống còn vài chục đến và năm. Điều này giúp chúng ta giảm bớt phần nào gây hại cho môi trường. 

Túi đựng rác tự hủy
Túi đựng rác tự hủy

Túi rác tự huỷ có chứa các thành phần tự nhiên nên đã giảm thiểu phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Hơn nữa, giá thành của những túi rác phải chăng cũng như có nhiều kích kích cỡ nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng túi đựng rác của nhiều đối tượng khác nhau.

Nếu bạn đốt và thấy sản phẩm dễ cháy nhưng không bốc khói đen thì sản phẩm ít độc hại do ít chứa các kim loại nặng và tạp chất. Ngược lại, nếu có túi khó cháy có mùi khó chịu và khi có khói lửa sẽ tắt thì túi chứa nhiều tạp chất, không đủ chất lượng, gây hại cjo người sử dụng. 

Túi đựng rác sinh học

Có lẽ bạn không biết nhưng túi đựng rác tự hủy vẫn có các loại hạt vi nhựa chiếm từ 40 – 50% sản phẩm. Sau khi phân hủy, những hạt vi nhựa sẽ vẫn còn tồn tại trong không khí, đất hoặc nước (môi trường mà nó bị thải ra) làm ô nhiễm môi trường xung quanh nó. 

Túi đựng rác làm từ bã mía 100%
Túi đựng rác làm từ bã mía 100%

Những động vật, vi sinh vật hoặc thậm chí là con người vẫn có thể ăn, uống hoặc hít phải những hạt vi nhựa ấy vào trong cơ thể. Điều này vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe con người nói riêng và các loại động vật khác nói chung.

Chính vì lý do này, bạn hãy ưu tiên sử dụng túi đựng rác sinh học. Loại túi này được làm 100% từ bã mía, bã cây, bột bắp, bột mì… các loại chất có thể phân hủy hoàn toàn. Tuy túi đựng rác phân hủy có thể giảm thiểu nguy hại đi rất nhiều so với túi đựng rác nilon thông thường. 

Túi đựng rác có thể bảo vệ môi trường tốt nhất là loại túi sinh học. Nên nếu bạn có điều kiện hãy ưu tiên sử dụng các loại túi này nhé.

Quy định phân loại rác theo màu túi đựng rác

Có lẽ bạn không biết hoặc biết nhưng quên mất thì mỗi một màu của túi đựng rác đã được nhà nước quy định chứa các loại rác nhất định. Khi phân loại rác, bạn cần bỏ đúng các loại rác vào màu túi nhằm giúp những người thu gom rác đỡ tốn công phân loại sau khi đưa vào bãi tập trung rác.

Phân loại rác thải sinh hoạt theo màu túi đựng rác
Phân loại rác thải sinh hoạt theo màu túi đựng rác
  • Màu vàng hoặc những túi đựng rác có tông màu vàng: Chứa những chất thải có nguy cơ lây nhiễm như bông gạc hoặc giấy có dính máu, nước tiểu hoặc phân…
  • Màu đen là túi đựng rác chứa những chất thải hóa học có nguy cơ gây hại khi tiếp xúc.
  • Màu xanh hoặc có những tông màu xanh là túi đựng những chất thải sinh hoạt thông thường. Có thể là thức ăn hoặc những vật dụng sinh hoạt hằng ngày không gây hại hoặc lây nhiễm khi tiếp xúc cũng như không có khả năng tái chế.
  • Túi đựng rác có tông màu trắng hoặc màu trắng sẽ chứa những loại rác có khả năng tái chế được.

Tuy nhiên, hiện nay ngoài các nhà máy, bệnh viện hoặc các khu công nghiệp công ty tuân thủ nghiêm ngặt thì ở các hộ gia đình, công ty nhỏ lẻ vẫn chưa thực hiện được vấn đề này. Đồng thời, nhiều người cũng không hề nắm được thông tin kiến thức phân loại rác tại nguồn này.

Phân loại rác tại nguồn giúp bạn bảo vệ môi trường và tiết kiệm thời gian cho các nhân viên thu gom, phân loại rác
Phân loại rác tại nguồn giúp bạn bảo vệ môi trường và tiết kiệm thời gian cho các nhân viên thu gom, phân loại rác

Cách sử dụng túi đựng rác và phân loại rác đúng cách

Như bạn đã biết, túi đựng rác có rất nhiều loại cũng như cách phân loại rác ở phần phía trên của bài viết. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể áp dụng được. Vì vậy dưới đây Đình Toàn Printing sẽ gợi ý một vài mẹo giúp bạn có thể sử dụng túi đựng rác, túi nilon hiệu quả hơn trong sinh hoạt hằng ngày.

Cách sử dụng túi đựng rác hiệu quả bạn cần biết
Cách sử dụng túi đựng rác hiệu quả bạn cần biết
  • Vì nước ta chưa quy định các hộ gia đình phải phân rác tại nguồn nên các loại rác có thể tái chế như thùng carton, chai lọ… bạn có thể thu gom vào 1 góc để bán ve chai sau.
  • Đối với túi đựng rác bạn hãy ưu tiên sử dụng túi sinh học. Nếu không có điều kiện bạn hãy sử dụng đến túi tự hủy. Tuyệt đối không sử dụng túi nilon thông thường vì nó hoàn toàn không phân hủy đến hơn 3000 năm.
  • Các loại túi nilon 100% bạn có thể tái chế bằng cách sử dụng các túi sạch để đựng các vật dụng trong nhà hoặc gấp gọn đề lần sau đi mua đồ có thể sử dụng lại chúng.

Phía trên là tổng hợp những thông tin về túi đựng rác mà chúng tôi gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có được những thông tin hữu ích giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe của mình cũng như những người xung quanh tốt hơn.

Trả lời