Bạn biết gì về Màng Ghép và ứng dụng của nó trong cuộc sống?

Bao đựng gạo bền, chắc, dày, đảm bảo vệ sinh với hình ảnh thiết kế theo yêu cầu

Trong công nghệ in ấn, sản xuất vật liệu phục vụ sản xuất, màng ghép đang ngày càng phổ biến. Sản phẩm sử dụng chúng có thể được bắt gặp ở bất cứ nơi đâu. Tuy nhiên, không phải cá nhân, doanh nghiệp nào cũng nắm rõ thông tin về nó. Thật sự hiểu về cấu tạo, nắm được những ưu nhược điểm của công nghệ này sẽ giúp bạn biết có nên sử dụng chúng hay không cũng như biết mình cần loại màng ghép nào.

Màng ghép là gì?

Màng ghép là sản phẩm in ấn được tạo thành sau khi ghép nhiều lớp mỏng có hình in và các lớp vật liệu với đặc tính, chức năng khác nhau (miễn sao phù hợp với nhu cầu sử dụng) để tạo nên bao bì. Vật dụng hoàn chỉnh có bề mặt mịn, sáng bóng, hình in đẹp, bắt mắt cùng tính chất phong phú đến từ các vật liệu ghép (chống nước, chống thấm, kín hơi, chống các phản ứng hoá học … ) cùng độ bền cao.

Mẫu bao đựng cà phê từ màng ghép
Mẫu bao đựng cà phê từ màng ghép

Công nghệ này xuất hiện tại Việt Nam từ năm 1974 nhưng chỉ thật sự phát triển trong thời gian các năm 1993 – 1994 trở khi khoa học phát triển, số sản phẩm hàng hoá đi cùng với nhu cầu đóng gói cao hơn.

Bạn có thể bắt gặp nhiều sản phẩm được đóng gói với bao bì màng ghép như: Mì gói, café, thực phẩm đóng túi đựng trà, gạo, hoa quả … Giấy cán màng bóng, dùng để in thiệp, danh thiếp, tờ rơi, voucher, hộp thuốc, mỹ phẩm …Hình ảnh trên được tạo nên từ công nghệ in ống đồng, công ty in ấn có máy móc càng hiện đại, tiên tiến thì sản phẩm thu được càng chất lượng.

Cấu tạo các sản phẩm màng ghép

Mang ghép có thể là loại màng đơn được làm từ vật liệu tổng hợp từ OPP, HDPE, LDPE, PP kiếng, … Chúng được dùng sản xuất túi zipper có hình ống hàn đáy.

Tuy nhiên, phổ biến và bắt mắt hơn cả là loại màng ghép phức hợp với lớp màng từ OPP, PA, PET dùng làm vật liệu in được ghép với các lớp khác như: AL, MPET, CPP hay PE… Từ đây, người ta tạo ra các cấu trúc màng vật liệu khác nhau: OPP/AL/PE; PET/AL/PE; PA/PE; OPP/CPP; OPP/PE; OPP/MPET/PE; PET/PE; PET/MPET/PE. Từ tấm vật liệu lớn, người ta có thể hàn lưng giữa, hàn lưng hông, hàn 3 biên, tạo đáy đứng, đục lỗ, zipper ở miệng, … để tạo thành bao bì sản phẩm.

Túi bánh tráng bắt mắt với hình ảnh sinh động, kín khí chất lượng, chất túi dày, chống ánh sáng, chống ẩm tốt
Túi bánh tráng bắt mắt với hình ảnh sinh động, kín khí chất lượng, chất túi dày, chống ánh sáng, chống ẩm tốt

Ngoài ra, cũng có thể kết hợp cán màng bóng lên giấy để tạo nên loại giấy cán bóng có khả năng chống nước, đảm bảo hình in đẹp, bền.

Ứng dụng của một số loại màng ghép phức hợp

Với nhiều đặc điểm, tính chất ưu việt, màng ghép phức hợp có thể cản khí, cản hơi ẩm, một số được gia tăng tính đàn hồi hoặc có độ ứng trội hơn so với khi sử dụng 1 lớp vật liệu đơn thuần. Túi màng ghép cũng như những món đồ có thêm cán màng sống động, thu hút, dễ dàng thu hút sự tập trung và quan tâm của khách hàng.

Bao đựng gạo bền, chắc, dày, đảm bảo vệ sinh với hình ảnh thiết kế theo yêu cầu
Bao đựng gạo bền, chắc, dày, đảm bảo vệ sinh với hình ảnh thiết kế theo yêu cầu

Mỗi loại màng ghép phức hợp lại có đặc điểm, tính chất và ứng dụng khác nhau:

Màng OPP/CPP: Loại vật liệu này có lớp OPP phía ngoài cho phép in ấn hiệu quả. Trong khi đó, màng CPP bên trong được ghép hàn biên vừa gia tăng độ dày lại đảm bảo độ dai cho túi. Túi cafe hòa tan, đựng thức ăn gia súc cao cấp hoặc đựng đồ may mặc … thường được làm từ loại màng này.

Màng OPP/PE: Có thứ tự các lớp vật liệu là OPP phía ngoài phục vụ in ấn và PE phía trong để hàn và tăng độ dày và dẻo. Chúng được dùng để làm bao bì cỡ lớn chuyên đựng thực phẩm.

Màng PA/PE: Loại sản phẩm này có lớp PA để in ấn gia tăng khả năng chịu được nhiệt và tránh co giãn cho túi khi hút chân không. Lớp màng PE dẻo dai để kết dính, hàn kín túi phía trong, ngăn không cho mực in chạm vào sản phẩm. Bao bì đóng gói hải sản, đồ đông lạnh, rau quả, trái cây sạch… thường sử dụng loại này.

Màng OPP/MCPP: OPP là lớp màng có độ bóng mờ tăng thêm vẻ đẹp cho hình in bên ngoài. Trong khi đó, M là lớp tráng sáng trắng từ hợp kim bạc không chỉ giúp túi thêm dày mà còn ngăn được ánh sáng, giữ mùi, đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Cuối cùng, lớp nhựa CPP có dạng cuộn cho túi thêm dày và đảm bảo hàn kín ở đáy và biên.

Từ đây, chắc hẳn bạn đã nhận ra màng OPP/MCPP được dùng làm trà hay túi snack… rồi phải không?

Túi snack thường làm từ màng OPP/MCPP
Túi snack thường làm từ màng OPP/MCPP

Màng OPP/AL/PE: Màng ngoài chính là OPP để in ấn, màng tiếp là AL giúp ngăn ánh sáng mặt trời, tăng độ bền cơ học. Lớp trong cùng là PE dùng để hàn biên và đáy để tăng độ dày cho sản phẩm. Loại màng này dùng để đựng túi trà, cafe và thuốc thú y…

Màng PET/MPET/PE: Loại màng PET bên ngoài ngoài tác dụng in ấn còn giúp ngăn mùi, chống thấm tốt. Trong khi đó, màng MPET cản ánh sáng mặt trời và độ bền. Màng PE để hàn biên đáy, giúp sản phẩm có độ dày như ý.

Màng PET/AL/PE: Ngăn mùi, chống thấm và phục vụ in ấn là vai trò của lớp PET phía ngoài. Lớp màng AL cũng có tác dụng cản ánh sáng và tăng tính cơ học còng màng PE để hàn kín túi cũng như đảm bảo độ dày. Người ta sử dụng loại màng này được dùng làm bao bì thuốc thú y hay dầu gội…

Bao bì màng ghép phức hợp sử dụng tốt nhưng đòi hỏi công nghệ dây chuyền kỹ thuật cao và tốn kém. Các công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn có thể sở hữu dây chuyền in ấn, sản xuất riêng trong khi sản xuất số lượng nhỏ hơn cần được tư vấn, tham khảo, lựa chọn kỹ từ công ty in ấn, sản xuất chuyên nghiệp.

Công nghệ sản xuất màng ghép phức hợp đa lớp

Như vậy, màng ghép phức hợp có thể có cấu tạo 2 hoặc nhiều lớp màng kết hợp ghép với nhau. Các lớp màng có thể được ghép với nhau bằng chất kết dính. Vật liệu nóng chảy được tráng thành lớp, để nguội đến khi cứng lại trước khi tiếp tục với các lớp sau.

Túi đựng trà chống nước và bắt mắt với hình in bên ngoài được sản xuất theo công nghệ tráng màng và in ấn này
Túi đựng trà chống nước và bắt mắt với hình in bên ngoài được sản xuất theo công nghệ tráng màng và in ấn này

Để làm bao bì mềm, người ta có thể sử dụng 1 trong 3 phương pháp tráng ghép màng cơ bản sau:

Ghép đùn: Lớp mành có thể được ghép đùn đơn, đùn kép, đùn trước và sau.

Ghép khô: Nếu sử dụng phương pháp ghép thô, xưởng sản xuất có thể ghép có hoặc không dùng dung môi hoặc ghép kết hợp cả 2 hình thức sao cho phù hợp với loại vật liệu.

Ghép ướt: Là phương pháp công nghệ cao tạo ra các tấm màng ghép phức hợp đạt chuẩn, chất lượng cao.

Đặt in màng ghép ở đâu giá rẻ, chất lượng?

In màng ghép phục vụ sản xuất, đóng gói cũng như tạo ra vật phẩm tương ứng sử dụng công nghệ in đặc biệt là nhu cầu của nhiều cá nhân cũng như công ty, doanh nghiệp. Đáp ứng nhu cầu đặt bao bì màng ghép làm bao bì đựng cà phê, trà, túi đựng gạo, đồ ăn, thực phẩm, …  in thiệp, danh thiếp, tờ rơi, voucher cán màng bóng giấy đẹp, Đình Toàn printing là 1 trong những công ty cung cấp dịch vụ in ấn bao bì uy tín, giá rẻ.

Đình Toàn nhận in ấn bao bì số lượng lớn nhỏ theo yêu cầu
Đình Toàn nhận in ấn bao bì số lượng lớn nhỏ theo yêu cầu

Với máy móc đảm bảo, công nghệ, kỹ thuật in chất lượng, sản phẩm do Đình Toàn thực hiện đáp ứng được nhu cầu sử dụng của khách hàng. Đặc biệt, chúng tôi nhận in màng ghép giá rẻ theo đơn hàng lẻ cũng như số lượng lớn, giá gốc không trung gian để bạn tiết kiệm tối đa chi phí đồng thời vẫn an tâm về chất lượng sản phẩm.

Để nhận tư vấn lựa chọn loại màng ghép thích hợp, nhận thông tin chi tiết về bảng giá các sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua thông tin đăng tải trên website. Tham khảo thêm nhiều sản phẩm của Đình Toàn để hiểu và yên tâm hơn khi lựa chọn chúng tôi. Đình Toàn luôn sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp dịch vụ in tốt nhất đến quý khách.

Trả lời